Đám cưới cần chuẩn bị những gì

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

Ngày cưới càng cận kề sẽ là nỗi lo & áp lực với các cặp đôi khi bạn không biết cần chuẩn bị những gì & bắt đầu từ đâu. Việc lên kế hoạch rõ ràng & chi tiết và chọn dịch vụ cưới uy tín là điều quan trọng hàng đầu để nhìn vào cả 2 sẽ thấy được cần chuẩn bị những gì,hoàn thành đến đâu. Chuẩn bị càng chu đáo bao nhiêu, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Vậy các bước chuẩn bị đám cưới và cần làm những gì? Chuẩn bị trước bao lâu thì ổn?

Hãy cùng LoveNote tìm hiểu qua bài viết dưới đây được chia ra 3 giai đoạn theo thời gian:

    • 3 tháng chuẩn bị đám cưới
    • 2 tháng trước khi đám cưới
    • 1 tháng trước khi diễn ra đám cưới

Mục lục

1. Trước 3 tháng đám cưới cần chuẩn bị những gì

1.1. Họp mặt 2 bên gia đình

Trước khi chuẩn bị đám cưới thì việc họp mặt 2 bên gia đình là vô cùng quan trọng. Trong ngày gặp mặt, 2 bên gia đình sẽ tiến hành bàn bạc và thống nhất ý kiến chung về các thủ tục cưới như lễ ăn hỏi, đám cưới, sính lễ,.. sao cho thuận tiện nhất.

Trong trường hợp gia đình 2 bên khá xa nhau thì có nên tổ chức đám cưới và đám hỏi chung hay không, hay vẫn tách riêng như thông thường.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

1.2. Chọn ngày tốt để tổ chức đám cưới

Thông thường, việc chọn ngày để diễn ra đám cưới, sẽ do 2 bên gia đình cùng nhau đi xem và cùng nhau thống nhất. Đây cũng là một trong những bước không thể thiếu trong mọi đám cưới của người Việt Nam từ xưa đến nay.

Chọn được ngày lành, tháng tốt để tổ chức đám cưới, sẽ góp phần giúp cho cuộc sống vợ chồng của đôi trẻ thuận lợi, hạnh phúc và hòa hợp với nhau.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

1.3. Sửa sang và tân trang lại nhà cửa

Ngày nay, đa số nhà trai và nhà gái đều xem việc sửa sang lại nhà cửa là một trong những công việc nên ưu tiên hàng đầu, trước khi chuẩn bị đám cưới. Việc làm sạch, tân trang lại nhà cửa sẽ giúp không gian sống của vợ chồng sắp cưới trở nên tuyệt vời hơn. Từ đó, 2 bên gia đình mong muốn cuộc sống sau này của con mình được hạnh phúc và viên mãn.

Nếu bạn là chú rể thì hãy nên dành thêm một ít thời gian để phụ giúp bố mẹ mình trong việc sơn lại tường hay quét vôi,… để chuẩn bị đón cô dâu mới. Còn nếu bạn là cô dâu thì đừng ngần ngại phụ giúp bố mẹ trong việc quét dọn hay tân trang lại nhà cửa. Điều này sẽ giúp ngày cưới trở nên hoàn hảo nhất.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

1.4. Dự trù và chuẩn bị ngân sách đám cưới

Ngân sách chính là yếu tố quyết định cách thức cũng như quy mô cho một đám cưới. Thông thường, sẽ có rất nhiều khoản cần chi, để tổ chức được một đám cưới trọn vẹn. Do đó, để tránh lúng túng, bạn nên lập một bảng dự trù ngân sách trong kế hoạch chuẩn bị đám cưới một cách chi tiết nhất có thể.

Đồng thời, cả 2 bên gia đình cũng hãy cùng nhau quyết định rằng khoản phí nào nhà gái phải chi, khoản phí nào của nhà trai và khoản phí nào 2 bên sẽ cùng nhau chi trả.

Ngân sách tổ chức đám cưới càng được liệt kê một cách chi tiết và tỉ mỉ thì tỷ lệ phát sinh phí và rủi ro sẽ càng thấp. Vì thế, bạn nên lập một bảng excel hoặc viết ra một tờ giấy nào đó, để không phải bỏ sót khoản phải chi nào.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

1.5. Mua sắm vật dụng chuẩn bị cho phòng tân hôn

Một số vật dụng không thể thiếu và đều phải mua mới cho phòng cưới của cô dâu, chú rể như chăn ga gối nệm.,… Bởi theo quan niệm của ông bà, những thứ này càng mới mẻ, càng tinh khôi thì sẽ càng giúp cho cuộc sống sau này của đôi trẻ được thuận lợi và êm ấm.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

1.6. Chọn lựa và thuê địa điểm tổ chức tiệc cưới

Sau khi đã tính toán được chi phí cụ thể thì cô dâu và chú rể nên nhanh chóng bắt tay vào công việc tìm kiếm địa điểm tổ chức tiệc cưới.

Một nhà hàng thiết kế đẹp mắt, ấn tượng sẽ là lựa chọn hàng đầu của các cặp đôi. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề chi phí, hãy chỉ nên lựa chọn những nhà hàng nằm trong mức chi phí có thể chi trả. Ngoài ra, thì nhà hàng phải nằm ở địa điểm phù hợp với đi lại của gia đình 2 bên.

Đặc biệt, hãy tự xem lại chi phí tối thiểu cho một bàn ăn của nhà hàng là bao nhiêu, có nằm trong mức tính toán trước đó hay không. Đây chính là yếu tố chuẩn bị  đám cưới quan trọng để bạn quyết định xem nên chọn nhà hàng nào đấy.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

1.7. Đặt thực đơn cho tiệc cưới

Một nhà hàng thường sẽ có rất nhiều món ăn khác nhau,bạn vần phải lên kế hoạch chuẩn bị đám cưới chi tiết để bạn phục vụ cho toàn thể khách mời cũng như tránh xảy ra sai sót. Bạn và gia đình 2 bên hãy cùng ngồi với nhau để lựa chọn ra một thực đơn bao gồm những món ăn ưng ý nhất, để ngày trọng đại được diễn ra một cách hoàn hảo.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

1.8. Xây dựng kế hoạch, chương trình, chủ đề ngày cưới

Ngày nay, trong các bước chuẩn bị đám cưới, có rất nhiều đôi bạn trẻ vô tình hoặc cố ý bỏ qua việc xây dựng kế hoạch, chương trình, chủ đề ngày cưới. Tuy nhiên, trên thực tế ý nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Hãy cùng gia đình của mình sắp xếp một chương trình cưới thật chi tiết, sau đó thống nhất với người dẫn chương trình trước. Để tránh những sự việc rắc rối, nhầm lẫn gây mất thời gian của quan khách và gia đình 2 bên vào ngày diễn ra đám cưới.

Lễ cưới sẽ được diễn ra một cách trọn vẹn hơn nếu cô dâu và chú rể nắm được quy trình cưới từ đầu đến cuối. Do đó, bạn không nên chủ quan nhé!

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

1.9. Lên danh sách khách mời đầy đủ

Trong những việc cần chuẩn bị đám cưới thì bước lên danh sách khách mời là đặc biệt quan trọng và không thể thiếu.

Ông bà ta thường quan niệm “lễ cưới chỉ diễn ra một lần”, vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ để tránh bỏ sót một ai. Khách mời trong đám cưới thường sẽ là bạn bè cấp 1, bạn bè cấp 2, cấp 3 và đồng nghiệp.

Trong số đó, hàng xóm sẽ có khả năng đến dự là 90%. Bạn bè cấp 1, bạn bè cấp 2, cấp 3 sẽ đến khoảng 75%. Và bạn bè, đồng nghiệp lâu rồi không gặp sẽ là 50%.

Từ đây, bạn đã có thể tính toán được số khách đến dự, mức chi phí và mức thu về sẽ là bao nhiêu.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

1.10. Lựa chọn nơi chụp ảnh cưới

Đầu tiên, hai vợ chồng hãy liệt kê hết những nơi mình yêu thích. Sau đó, mới lựa chọn một địa điểm chụp ảnh cưới ưng ý nhất.

Địa điểm chụp hình cưới có thể là bất cứ đâu từ Hà Nội, Hội An, Đà nẵng, Huế hay Đà Lạt… miễn sao phù hợp với tình hình thực tế và sở thích của bạn là được.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

1.11. Thống nhất chi phí đám cưới hai họ

Để chuẩn bị đám cưới một cách vẹn toàn, bạn cũng nên thống nhất lại chi phí đám cưới với hai họ. Tuy rằng, chi phí là một vấn đề tế nhị, nhưng điều này phải nên được minh bạch và rõ ràng.

Những khoản chi của nhà gái, những khoản chi của nhà trai, hãy thống nhất lại một lần nữa để không phát sinh các mâu thuẫn không đáng có trong quá trình chuẩn bị đám cưới.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

2. Các bước chuẩn bị đám cưới trước 2 tháng

2.1. Chọn Studio chụp ảnh cưới chuyên nghiệp, uy tín

Chọn studio chụp ảnh cưới uy tín sẽ quyết định chất lượng của toàn bộ hình ảnh cưới. Vì vậy, trước khi quyết định chọn studio nào, bạn nên tham khảo thêm bạn bè, người thân hay các thông tin trên internet để có quyết định chính xác nhất.

https://lovenote.vn/ là một trong những lựa chọn uy tin của các cặp đôi khi chụp ảnh cưới. Lovenote vẫn luôn được biết đến với những bức ảnh cưới cảm xúc bắt trọn khoảnh khắc  và là nơi viết câu chuyện tình yêu của 2 bạn qua hình ảnh.

Đến với Lovenote, bạn có thể lựa chọn nhiều gói dịch vụ khác nhau như gói chụp ảnh cưới Studio, gói chụp ảnh cưới phim trường, gói chụp ngoại cảnh Sài Gòn hay gói chụp ngoại cảnh tại các tỉnh thành khác. Những shoot hình cưới ấn tượng sẽ giúp cô dâu, chú rể lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời mình.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

2.2. Chọn lựa váy cưới, vest cưới

Lựa chọn váy cưới cho cô dâu và vest cho chú rể cũng là một trong những bước mà các cặp đôi nên lưu tâm trong các bước chuẩn bị đám cưới.

Trong ngày cưới, hầu hết mọi cô dâu đều mong muốn mình trở nên lộng lẫy và nổi bật nhất. Do đó, để tìm được một bộ váy cưới ưng ý chắc chắn là điều không hề dễ dàng.

Cùng xem qua Tips chọn váy cưới giúp khắc phục 4 khuyết điểm cơ thể

Vậy nên trước đám cưới 2 tháng, các cô dâu hãy từ từ lựa chọn cho mình những bộ váy cưới khiến mình lung linh và xinh đẹp để diện trong ngày trọng đại này nhé.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

2.3. Quyết định thời gian, địa điểm chụp ảnh cưới

Đôi vợ chồng trẻ hãy cùng quyết định và thống nhất thời gian, địa điểm chụp ảnh cưới của mình.

Với những ai muốn chụp ảnh cưới ở ngoại cảnh như ở Đà Lạt thì chắc chắn sẽ cần nhiều thời gian hơn những cặp đôi chụp ở studio.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

2.4. Quyết định phong cách cho album cưới

Nếu bạn là đôi vợ chồng bận rộn, không có nhiều thời gian, thì bạn có thể lựa chọn concept hàn quốc đơn giản nhưng cực ấn tượng bên trong studio hay các phim trường.

Bạn có thể tham khảo concept chụp studio LoveNote.

Còn ngược lại, nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên và có nhiều thời gian, thì những bộ ảnh ngoại cảnh sẽ khiến bộ ảnh cưới trở nên thu hút và giàu cảm xúc hơn.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

2.5. Đặt in thiệp cưới

Cần chuẩn bị gì cho đám cưới? Thiệp cưới chắc chắn là một phần không thể thiếu trong kế hoạch chuẩn bị đám cưới của người Việt.

Trước khi tiến hành in thiệp cưới, bạn nên hỏi thông tin của bố mẹ 2 bên một cách đầy đủ, từ tên họ, nơi sinh,… Ngoài ra, ngày cưới, địa điểm tiệc cưới ở bước này, cũng phải đã được quyết định xong xuôi.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

2.6. Chọn thời gian, địa điểm đi hưởng tuần trăng mật

Đôi vợ chồng trẻ có thể tự do quyết định địa điểm đi tuần trăng mật của mình. Hãy chọn một nơi mà vợ chồng bạn muốn đến nhất. Đó có thể là trong nước hoặc ngoài nước đều được. Miễn là địa điểm đó phù hợp với sở thích, mong muốn và đặc biệt là ngân sách là được.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

2.7. Lựa chọn phương tiện di chuyển cho ngày cưới

Nếu 2 bên gia đình gần nhau thì bạn có thể lựa chọn ô tô để phục vụ cho mục đích di chuyển trong ngày cưới.

Tuy nhiên, nếu nhà cô ấy ở miền Bắc mà bạn ở miền Nam hoặc miền Trung thì nên di chuyển bằng máy bay để thuận tiện, nhanh chóng, và tiết kiệm thời gian. Sau đó, tiếp tục thuê xe ô tô để đến địa điểm cưới.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

2.8. Chọn lựa phù dâu, phù rể cho ngày cưới

Bước tiếp theo trong kề hoạch chuẩn bị đám cưới cũng khá quan trong chính là chọn phù dâu, phù rể

Những người bạn thân thiết, những cô em gái đáng yêu, xinh đẹp sẽ là những sự lựa chọn hàng đầu cho vị trí phù dâu.

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ bạn bè hay người thân vì công việc bận rộn hoặc ở xa, thì vẫn có thể lựa chọn các dịch vụ cho thuê phù dâu, phụ rể trong ngày cưới.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

2.9. Chọn đội bưng tráp cho cả hai họ

Tương tự như phù dâu và phù rể, đội bê tráp của 2 nhà cũng nên lựa chọn trai xinh gái đẹp nhé. Hãy lựa chọn những người bạn hay người em mà bạn yêu quý nhất để ngày vui của mình được trọn vẹn nhất

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

2.10. Chọn người đại diện cho cả nhà trai, nhà gái

Gia đình 2 bên hãy lựa chọn một người đại diện cho cả nhà trai, nhà gái để phát biểu.

Người đại diện này không chỉ cần có tài ăn nói, khéo léo mà cũng nên hài hước để không khí tiệc cưới trở nên sôi động hơn.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

3. Những việc cần chuẩn bị cho đám cưới trước 1 tháng

Trước 1 tháng thì chuẩn bị đám cưới cần những gì? Hãy để LoveNote giúp bạn!

3.1. Chọn lựa nhẫn cưới

Chọn lựa nhẫn cưới là một trong những việc cực quan trọng để chuẩn bị một đám cưới vẹn toàn. Khi lựa chọn nhẫn cưới, bạn nên quan tâm đến phong cách chiếc nhẫn, cũng như độ bền của nó.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những mẫu nhẫn cưới không chỉ xinh đẹp, mà còn phải không kém phần giá trị. Vì nó chính là đại diện cho tình yêu của đôi vợ chồng trẻ. Hãy luôn trân quý và gìn giữ nó bên cạnh mình nhé!

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

3.2. Gặp mặt phù dâu, phù rể

Việc gặp mặt phụ dâu và phụ rể không chỉ với mục đích trao đổi các quy trình về ngày cưới. Mà đây còn là lúc cô dâu chú rể lắng nghe những ý tưởng độc đáo, sáng tạo giúp cho lễ cưới thành công tốt đẹp hơn.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

3.3. Viết thiệp mời và đi mời

Đã đến lúc bạn cùng vợ mình ngồi xuống, lật danh sách khách mời và viết tên từng người lên tấm thiệp cưới.

Đối với những người bạn thân thiết, bạn đừng quên viết một vài dòng story, hoặc chuẩn bị cho đám cưới một số món quà nhỏ khi đi phát thiệp mời. Chắc chắn người nhận được sẽ rất vui mừng, và đến chúc phúc cho bạn đấy.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

3.4. Tìm đơn vị trang trí tiệc cưới

Bất kì cô dâu chú rể nào cũng muốn ngày cưới của mình thật long trọng. Thế nên dịch vụ trang trí tiệc cưới đang là nhu cầu rất cần thiết cho cô dâu chú rể và họ có thể biến lễ cưới của bạn trở nên ấn tượng trong mắt khách mời

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

3.5. Chuẩn bị tiền lì xì cho phù dâu, phù rể và đội bưng tráp

Cô dâu và chú rể hãy chuẩn bị trước những bao lì xì đỏ để “trả duyên” cho phụ dâu, phụ rể, và đội bưng tráp. Đây cũng xem như là một lời cảm ơn vì họ đã giúp ngày cưới của mình trở nên trọn vẹn và hoàn hảo nhất.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

3.6. Book thợ chụp và quay phóng sự cưới

Bởi vì ngày cưới cả đời chỉ có 1 lần thôi, mình nên chú trọng thợ chụp và quay ngày trọng đại của mình nhé. Nên tham khảo qua ảnh chụp và giá cả thợ báo, sau đó book trước 1-3 tháng, không nên book sát ngày nha để Studio còn sắp xếp Ekip sớm cho mình. Các bạn có thể thảm khảo LoveNote  nhé.

dam-cuoi-can-chuan-bi-nhung-gi

 

Hy vọng rằng với những chia sẻ của LoveNote sẽ giúp bạn không còn cảm thấy quá bối rối trong việc lên kế hoạch chuẩn bị đám cưới của mình nữa.

Chúc bạn và vợ/chồng tương lai của mình sẽ có một hôn lễ đẹp, đầy niềm vui, tiếng cười và những kỷ niệm thật đáng nhớ! Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hãy liên hệ LoveNote để được hỗ trợ nhé!

 

           XEM THÊM: 

 

Mục lục

Mục lục